Thể thao

Cách chạy bền như các vận động viên điền kinh chuyên nghiệp

Cách chạy bền là một phương pháp không phải ai cũng biết và vận dụng nó như thế nào cho hiệu quả lại càng khó hơn. Dưới đây là bí quyết giúp bạn có thể chạy bền một cách hiệu quả và không bị mệt để bạn có thể dễ dàng chinh phục các thử thách của mình.

Chạy bền là gì?

Chạy bền là một môn thể thao dễ thực hiện và thường được tổ chức thành một giải chạy marathon để gây quỹ hoặc một giải đấu với hình thức trao thưởng.

Chạy bền là môn thể thao rèn luyện sức khỏe
Chạy bền là môn thể thao rèn luyện sức khỏe

Phương pháp chạy bền có rất nhiều và nếu bạn áp dụng những phương pháp chạy bền đúng cách này, nó không chỉ giúp bạn có được sức khỏe như mong đợi, chạy bền còn giúp bạn giảm cân, xua đi những căng thẳng và mệt mỏi trong cuộc sống. Đồng thời, tăng thể lực cũng như giúp bạn có những khoảnh khắc hòa mình vào thiên nhiên để cảm nhận cuộc sống một cách rõ ràng hơn.

Bí quyết chạy bền hiệu quả

Bí quyết chạy bền ở đây chính là trước khi chạy, bạn cần nạp đủ năng lượng cho cơ thể vì nếu thiếu năng lượng, cơ thể sẽ không đạt được trạng thái tốt nhất và đây chính là một yếu tố khiến bạn mệt mỏi khi chạy.

Khởi động làm nóng các khối cơ trước khi bắt đầu chạy
Khởi động làm nóng các khối cơ trước khi bắt đầu chạy

Bổ sung đầy đủ vitamin, canxi từ các loại thức ăn và nước uống dinh dưỡng sẽ cung cấp năng lượng cho bạn một cách tốt nhất. Trước khi chạy, việc khởi động chính là một chất xúc tác giúp các cơ được “bôi trơn”, điều này đồng nghĩa với việc bạn đang làm nóng các khối cơ của mình để giúp nó chuẩn bị tinh thần cho một chặng đường dài chạy bộ.

Phương pháp chạy bền không bị mệt

Sau khi đã cung cấp năng lượng cho cơ thể cũng như làm nóng các khối cơ, bạn sẽ bước vào thử thách chạy bộ đường dài gian nan. Vậy cách chạy bền không bị mệt là gì? Đầu tiên, bạn cần hít thở đúng cách, nhịp thở rất quan trọng trong việc chạy bền, hít thật sâu bằng mũi và thở ra nhẹ nhàng bằng miệng sẽ giúp bạn kiểm soát hơi thở một cách tốt hơn và hiệu quả chạy bộ sẽ mang lại đáng kể.

Đồng thời, hãy luôn bổ sung nước cho cơ thể khi chạy bộ vì đây là lúc cơ thể mất rất nhiều nước. Bên cạnh đó, việc kiểm tra nhịp độ chạy của cơ thể cũng góp một phần quan trọng để có thể chạy bền đúng cách. Nếu bạn chỉ chăm chăm về đích mà không dự đoán được sức chạy của bản thân sẽ khiến bạn mệt mỏi một cách nhanh chóng, giữ vững nhịp thở và nhịp chạy, nếu thấy hụt hơi hãy giảm tốc độ và điều đặc biệt, bạn đang chạy bền chứ không phải chạy nước rút, nên việc nóng vội là hoàn toàn không cần thiết.

Chạy bền giúp giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi
Chạy bền giúp giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi

Một điều nữa là, khi chạy bền nếu bạn thấy mệt thì không nên dừng lại mà hãy chạy thật chậm để cơ thể có thể nghỉ ngơi, dừng lại sẽ khiến bạn mất sức nhiều hơn trong những lần chạy tiếp theo. Một chút âm nhạc sẽ có thể giúp bạn chạy bộ một cách hiệu quả.

Hãy tìm kiếm một người bạn để có thể cùng chạy bền với bạn, lúc này, hai người sẽ có thể giúp đỡ nhau và động viên lẫn nhau để cùng phát triển. Và hãy luôn nhớ rằng, chạy bộ ở quãng đường an toàn vừa mức với cảm nhận cũng như tình trạng cơ thể của bạn. Không nên bắt đầu với quãng đường quá dài vượt quá sức chịu đựng của cơ thể.

Như vậy, những cách chạy bền được nêu ra ở trên có thể giúp bạn hiểu thêm về cơ thể của mình. Chạy bền quả thực là một môn thể thao vừa rèn luyện thân thể, vừa rèn luyện được ý chí của con người. Hy vọng, bài viết này đã đem đến cho bạn một số thông tin về cách chạy bền hiệu quả và không bị mệt để bạn có thể yên tâm khi bước vào thử thách của chính mình.

 

Post Comment