Thể thao

Theo luật bóng đá thế giới, hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút

Theo luật bóng đá thế giới, hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút

Bóng đá luôn mang đến những giây phút kịch tính đến nghẹt thở, đặc biệt là trong các giải đấu lớn. Tất nhiên, trong vỏn vẹn 90 phút của trận đấu thì không thiếu những trường hợp tỉ số khép lại với kết quả hòa. Lúc này, các đội bóng sẽ bước vào khoảng thời gian thi đấu hiệp phụ hay phút bù giờ. Không khí sẽ càng căng thẳng và hấp dẫn hơn vào những hiệu phụ này. Vậy bạn có biết hiệp phụ ra đời như thế nào? Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút?

Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút

Nếu là một fan hâm mộ bộ môn thể thao vua thì chắc chắn nhiều người sẽ biết hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút đúng không? Theo luật bóng đá thế giới thì mỗi hiệp sẽ diễn ra trong vòng 15 phút. Nếu như một hiệp phụ mà chưa thể phân thắng bại thì hai đội sẽ đổi sân và bước sang hiệp phụ thứ 2. Như vậy, hai hiệp phụ sẽ có tổng thời gian là 30 phút. Sau 30 phút mà vẫn không có bàn thắng nào thì hai đội sẽ phân định thắng bại bằng loạt sút luân lưu 11m. Thực tế, thời gian đá hiệp phụ thường sẽ tác hại lớn đến cầu thủ bởi lúc này họ sẽ phải mất rất nhiều thời gian và sức thi đấu, do vậy các cầu thủ cần thực sự phải có thể lực tốt.

hiệp phụ bao nhiêu phút
hiệp phụ bao nhiêu phút

Lịch sử ra đời của hiệp phụ bóng đá

Có thể là ai cũng biết đến hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút nhưng dường như ít ai biết lịch sử ra đời của hiệp phụ hay luật đá này có từ bao giờ. Cho tới nay, chưa có chứng minh nào chỉ rõ rằng ai là người có ý kiến về luật thi đấu hiệp phụ, chỉ biết khái niệm hiệp phụ bóng đá được tìm thấy trên cuốn sách luật bóng đá Anh sớm nhất là từ năm 1897.

Năm 1992 là năm đầu tiên mà một trận đấu diễn ra hiệp phụ sau 90 phút đá chính thức, đó là trận chung kết cúp bóng đá quốc gia Đức giữa hai đội bóng là Hamburg và Nurnberg. Tuy nhiên khi đó hiệp phụ chỉ đá trong khoảng 10 phút thì phải dừng lại vì trời đã tối. 7 tuần sau, hai đội mới gặp lại để phân định thắng bại.

Từ đây, người ta bắt đầu tìm kiếm một phương án giải quyết nhằm kết thúc các trận đấu ngay trong ngày tổ chức để tránh thiệt hại chi phí khác. Và hiệp phụ bóng đá ra đời.

Những tác động từ hiệp phụ tới đội bóng và người hâm mộ

Có lẽ cả người hâm mộ và đội bóng đều có cảm xúc căng thẳng khi bước vào những hiệp phụ, hiệp đấu mang tính quyết định. Đội bóng nào cũng dốc hết sức, kỹ năng của mình vào trận đấu để tận dụng thời gian tối đa để dành chiến thắng. Mọi tình huống trong hiệp phụ đều có thể xảy ra, không ai chắc chắn rằng đội mạnh sẽ bước tiếp bởi thời gian này đội bóng dễ xảy ra sơ sẩy hoặc kém may mắn hơn.

Hiệp phụ luôn diễn ra rất căng thẳng
Hiệp phụ luôn diễn ra rất căng thẳng

Tổng thời gian thi đấu nếu bao gồm cả hiệp phụ là 120 phút và điều này sẽ khiến cầu thủ rất dễ rơi vào tình trạng kiệt sức. Nếu không đảm bảo được sức bền cũng như thể lực tốt thì rất dễ ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí là chấn thương nghiêm trọng. Thêm vào đó, trước sức ép của khán giả, kết quả, thời gian, cầu thủ trên sân cũng bị đè nặng tâm lý khá lớn.

Thực tế với những hạn chế của hiệp phụ như vậy mà ở một số mùa giải thay vì diễn ra hiệp phụ đã chuyển qua loạt đá luân lưu nhằm phân chia thắng bại.

Hiệp phụ dễ khiến các cầu thủ kiệt sức
Hiệp phụ dễ khiến các cầu thủ kiệt sức

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã biết hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút cũng như những vấn đề xung quanh hiệp phụ.

 

Post Comment