การวินิจฉัย ธาตุเจ้าเรือน ธาตุน้ำ

 ธาตุเจ้าเรือน ธาตุน้ำ

นำอาการที่ได้จากการบอกเล่า และตรวจพบมาประมวล จะสามารถบอกถึงสภาวะสุขภาพของผู้ป่วย โดยยึดหลักเกณฑ์เกี่ยวกับตัวสุขภาพ หรือตัวควบคุมธาตุทั้งสี่ ได้แก่

ธาตุน้ำ มีสิ่งสำคัญในการควบคุมสุขภาพอยู่ 3 อย่าง คือ

- ศอเสมหะ ควบคุมน้ำบริเวณคอขึ้นไปเกี่ยวกับเสมหะ น้ำมูกมีหรือไม่อย่างไร มีมากเวลาใด อาจหมายถึงการทำงานของต่อมต่างๆ ที่ผลิตน้ำเมือก น้ำมูกบริเวณดังกล่าว

- อุระเสมหะ ควบคุมน้ำบริเวณอกเหนือกลาง ตัวจากคอมาถึงบริเวณลิ้นปี่ เหนือสะดือ การซักถามจะต้องถามถึงการไอ เสมหะเป็นอย่างไร การหอบ การอาเจียน น้ำที่ออกมาเป็นอย่างไร การปวดท้องเกี่ยวกับน้ำย่อยในกระเพาะอาจจะหมายถึงการทำงานของต่อมน้ำมูก เมือกในปอด หลอดลม น้ำในกระเพาะอาหาร น้ำดี น้ำย่อยในลำไส้เล็ก

- คูถเสมหะ ควบคุมน้ำช่วงล่างจากสะดือลงไป อาจเป็นน้ำมูกเมือก น้ำในลำไส้ น้ำในอุจจาระ น้ำปัสสาวะ น้ำในมดลูก ช่องคลอด (ถ้าเป็นหญิง) และน้ำอสุจิ (ถ้าเป็นชาย) จึงต้องซักประวัติเกี่ยวกับอาการที่เกี่ยวข้อง เช่น การถ่ายปัสสาวะ อุจจาระ ลักษณะเหลว หรือแข็ง มีน้ำมากน้อยเพียงใด ผิดปกติอย่างไร

Comments

ตัวดิฉันเองเป็นโรคหอบอยู่และเป็นภูมิแพ้ด้วยจะจามบ่อยมากจามจนเจ็บคอไปหมดและจะมีน้ำมูกเยอะมากและอีกส่วนนึงก็คือจะเป็นโรคผิวหนังจะเป็นผื่นที่ขาไปหาหมอหมอก็บอกว่าเป็นโรคภูมิแพ้ดิฉันอยากทราบว่ามันเกี่ยวกันหรือเปล่าและจะมีวิธีไหนที่จะรักษาทุกอย่างให้ทุเลาลงช่วยตอบด้วยนะคะ

ตามธาตุเจ้าเรือน จุดอ่อนสุขภาพโดยกำเนิดที่ดูไปให้ ไม่พบสาเหตุดังกล่าว

แต่คนเราหลังจากเกิดแล้ว มีปัจจัยต่อเนื่องที่ต้องพิจารณาว่า ดำรงชีวิตประจำวันอย่างไร ทำงานในสภาพแวดล้อมแบบไหน ทานอาหารแบบไหน โดยเฉพาะปัจจุบันปัญหาเรื่องพิษและมลภาวะสูงมาก อาจมีผลให้เป็นอาการที่แพทย์ปัจจุบันหาสาเหตุในการรักษาไม่ได้

ควรได้รับการซักประวัติโดยละเอียด ลองโทรปรึกษาคุณน้าหมอดูก่อนได้ครับ ตามเบอร์โทรที่หน้าเว็บไซต์

ขอบคุณมากค่ะ