Thể thao

Chia sẻ cách chọn giày chạy bộ đúng tiêu chuẩn nhất

Chia sẻ cách chọn giày chạy bộ đúng tiêu chuẩn nhất

Lựa chọn giày thể thao là một điều rất quan trọng nhất với người yêu chạy bộ. Tuy nhiên nếu chỉ nhìn vẻ ngoài bắt mắt để đánh giá giày tốt hay không thì bạn hoàn toàn sai lầm rồi nhé. Dưới đây là những kinh nghiệm về cách chọn giày chạy bộ tốt nhất được chia sẻ từ các vận động viên điền kinh để bạn tham khảo:

Cách chọn giày chạy bộ

Làm sao để chọn một đôi giày như ý và đem lại sự thoải mái cho người sử dụng? Dưới đây là một số tips không thể bỏ qua khi đi chọn giày.

Xác định chân bạn thuộc loại nào

Biết chân mình thuộc loại nào là điều đầu tiên trước khi quyết định mua một giày chạy điền kinh. Bạn có thể thử bằng cách nhúng chân vào nước rồi dẫm lên nền xi măng hay bất kỳ mặt phẳng nào có thể nhìn thấy dấu chân. Hình dáng dấu chân sẽ tiết lộ chân bạn thuộc loại nào, cụ thể:

Nếu bàn chân lõm sâu tựa hình lưỡi liềm tức chân mỏng, phần bề ngang to. Bạn cần chọn giày rộng rãi ở phần mũi chân, thêm một miếng lót phụ cho phần lõm ở lòng bàn chân.

Trường hợp bàn chân đầy đặn, ít phần lõm tức chân phẳng. Vậy thfi bạn cần một đôi giày chịu được lực tốt.

Trường hợp dấu chân của bạn là sự kết hợp của 2 loại trên thì bạn sẽ dễ dàng trong việc chọn một đôi giày chạy bộ ưng ý.

Tìm hiểu cách chọn giày chạy bộ rất quan trọng
Tìm hiểu cách chọn giày chạy bộ rất quan trọng

Xác định kích thước giày phù hợp

Thực tế, với giày thể thao, giày chạy bộ, các vận động viên chia sẻ rằng mọi người nên lựa chọn đôi giày có kích thước to hơn một chút tầm nửa size thay vì vừa vặn. Điều này sẽ tạo sự thoải mái, dễ chịu cho các ngón chân.

Nên lựa chọn giày lớn hơn nửa size
Nên lựa chọn giày lớn hơn nửa size

Độ nặng/nhẹ của giày thể thao

Giày chạy bộ tốt nhất cần có khả năng chịu ma sát lớn với đế ngoài làm bằng cao su chống trượt, phần gót có đệm bọt khí. Bạn biết đấy thông thường một đôi giày thể thao có trọng lượng nhẹ sẽ giúp bạn linh hoạt hơn trong khi hoạt động.

Thương hiệu/giá cả của giày thể thao

Bên cạnh các yếu tố trên, cách chọn giày chạy bộ cũng cần quan tâm đến thương hiệu và giá cả.  Nếu có điều kiện, bạn nên ưu tiên những đôi giày có thương hiệu như giày chạy bộ Asia, Nike, Bitis, … Đây là những thương hiệu giày nổi tiếng với thiết kế thời trang, độ bền bỉ cao, tạo sự êm ái khi di chuyển.

Một số lưu ý khác trong cách chọn giày thể thao

Khi mua giày chạy bộ hay bất kì loại giày tập thể thao nam nữ nào khác, bạn nên tránh mua vào buổi sáng bởi đây là lúc chân sẽ nhỏ và ngắn nhất trong ngày. Tốt nhất là bạn nên chọn mua vào buổi chiều và đừng quên mang cả tất khi thử giày để chắc chắn khi về nhà đôi giày vẫn vừa chân bạn.

Nên lựa chọn giày thương hiệu tốt
Nên lựa chọn giày thương hiệu tốt

Ngoài ra, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng xem giày có bị trầy xước, bong tróc keo hay không trước khi quyết định mua nhé. Hiện tại có khá nhiều shop  giày chạy bộ nam giá rẻ nhưng không phải đơn vị nào cũng chất lượng. Bạn có thể tham khảo từ bạn bè để lựa chọn địa chỉ tốt nhất nhé.

Với những kinh nghiệm chia sẻ về cách chọn giày chạy bộ trên đây, hi vọng bạn sẽ tìm được cho mình một đôi giày ưng ý nhất.

 

Post Comment