Thể thao

Cách để chạy nhanh được các vận động viên điền kinh chia sẻ

Cách để chạy nhanh được các vận động viên điền kinh chia sẻ

Nếu là một người luyện tập thể thao thì chắc chắn việc cải thiện tốc độ chạy, nâng cao thành tích là điều mà ai cũng hướng đến. Thực tế, chạy nhanh đòi hỏi sự rèn luyện bền bỉ, tập trung cao độ cũng như nề nếp. Nếu bạn đang tìm cách để chạy nhanh hơn thì đừng bỏ qua những kinh nghiệm được các vận động viên điền kinh chia sẻ sau đây:

Tư thế tốt

Một tư thế tốt được xem là chìa khóa để đạt được một tốc độ tối ưu. Để thực hiện điều này, bạn phải giữ một tư thế cao, thẳng, đánh tay về phía trước và sau, tạo góc 90 độ, tiếp đất ở giữa bàn chân.

Đếm số bước chân

Phương pháp chạy nhanh hiệu quả được nhiều vận động viên sử dụng chính là đếm số bước chân. Bạn hãy tập làm quen với nó ở bất kì đâu, bất kì cự ly nào. Theo các chuyên gia thì số bước chân tốt nhất rơi vào khoảng 180 bước mỗi phút. Việc làm này cũng sẽ giúp bạn xác định được độ dài sải chân và tối ưu nó.

làm cách nào để chạy nhanh?
làm cách nào để chạy nhanh?

Khởi động

Làm sao để chạy nhanh hơn khi mà bạn chỉ chạy một đoạn ngắn đã cảm thấy kiệt sức? Thực tế, nhiều người đã bỏ qua bước khởi động trước khi chạy cho rằng nó chẳng có gì quan trọng cả. Những sự thật, khởi động sẽ làm căng cơ của bạn để chúng có thể đạt được hiệu quả cao nhất. Do đó, bạn nên khởi động với động tác căng cơ, kéo căng chân trước khi bắt đầu chạy.

Tối ưu nhịp thở

Tối ưu nhịp thở cũng là cách để chạy nhanh mà không mệt. Việc này sẽ giúp bạn duy trì được tốc độ và sức bền trong quá trình chạy. Theo các chuyên gia thì bạn nên khởi động theo nhịp 5 (3 vào 2 ra), khi bước vào tốc độ cao nên duy trì nhịp 3 (2 vào 1 ra) và khi chạy nước rút cố gắng giữ nhịp 2-1-1-1 (2 vào, 1 ra, 1 vào, 1 ra và lặp lại).

Tối ưu nhịp thở khi chạy
Tối ưu nhịp thở khi chạy

Chế độ luyện tập – nghỉ ngơi hợp lý

Luyện tập thường xuyên và chăm chỉ là điều hiển nhiên mà bạn cần thực hiện khi nói về cách đẻ chạy nhanh. Tuy nhiên, bạn cần có chế độ luyện tập hợp lý vì nếu dành thời gian quá nhiều cho việc này sẽ khiến cơ thể bị suy nhược và kiệt sức. Do đó, hãy tự xây dựng cho mình một chế độ luyện tập và nghỉ ngơi hợp lý nhất.

Chế độ rèn luyện nghỉ ngơi hợp lí là cách để chạy nhanh hơn
Chế độ rèn luyện nghỉ ngơi hợp lí là cách để chạy nhanh hơn

Chế độ ăn uống hợp lý

Cách chạy nhanh và bền còn nằm ở chế độ ăn uống của bạn. Bạn biết đấy, việc chạy bộ tiêu hao rất nhiều năng lượng, nếu không đủ năng lượng thì bạn chẳng thể nào hoàn thành quãng đường chạy của mình chưa nói tới việc chạy nhanh. Các bữa ăn cần phải cung cấp  đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là carbohydrate, protein và chất béo. Bạn cũng nên uống nhiều nước; ăn nhiều trái cây và rau quả.

Sử dụng đồ bó cơ

Đừng chỉ quan tâm tới các kỹ năng mà bạn cần phải lưu ý tới các vật dụng khác khi chạy, trong đó bao gồm đồ bó cơ. Loại đồ này đang rất phổ biến và được nhiều người rèn luyện thể thao yêu thích. Đồ bó cơ sẽ giúp nâng cao thành tích và hỗ trợ cơ bắp cho người chạy bộ bằng việc cố định cơ bắp và phòng chống chấn thương. Nếu bạn thực sự muốn chạy tốt thì hãy đầu tư một bộ đồ bó chất lượng nhé.

Trên đây là những cách để chạy nhanh tốt nhất, hi vọng bạn sẽ cải thiện được tốc độ chạy của mình.

 

Post Comment