Thể thao

Hướng dẫn cách giữ bóng tốt từ A-Z cho những người mới

Hướng dẫn cách giữ bóng tốt từ A-Z cho những người mới

Giữ bóng là bài tập khởi đầu mà tất cả các cầu thủ đều phải nằm lòng. Tuy nhiên, không phải cầu thủ nào cũng thực hiện được kỹ thuật này như một phản xạ. Sở hữu kỹ thuật giữ bóng tốt là một trong những lợi thế của cầu thủ trên sân cỏ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách giữ bóng tốt với hai kỹ thuật cơ bản.

Kỹ thuật giữ bóng bằng lòng bàn chân

Để có thể khống chế và làm chủ trái bóng, cầu thủ cần nắm vững cách giữ bóng bằng lòng bàn chân. Đây là kỹ thuật cơ bản mở đầu bài tập luyện của các cầu thủ. Kỹ thuật giữ bóng bằng lòng bàn chân sẽ làm giảm quán tính bóng, trái bóng sẽ chuyển động theo ý muốn của cầu thủ, dễ dàng triển khai những đường bóng như ý.

Cách giữ bóng tốt thực hiện như thế nào?
Cách giữ bóng tốt thực hiện như thế nào?

Kỹ thuật dùng lòng bàn chân giữ bóng lăn sệt

Đây là kỹ thuật giúp cầu thủ nhận đón nhận được đường chuyền từ phía đồng đội. Các bước để thực hiện được thao tác này bao gồm: Chân làm trụ hướng mũi chân về phía bóng đến. Vai hướng theo phía bóng đến và đầu gối hơi khuỵu. Mũi chân giữ bóng mở một khoảng 15°. Lòng bàn chân cầu thủ hướng về phía trước và gan bàn chân song song mặt đất.

Kỹ thuật nảy bóng bằng lòng bàn chân

Kỹ thuật này được sử dụng khi bóng đập xuống đất và nảy lên. Cầu thủ cần nhanh chóng trụ thấp đầu gối. Thân người lệch so với bóng và mũi chân giữ bóng bẻ cong lên. Bóng tiếp xúc với lòng bàn chân và hợp với mặt đất khoảng 90°. Đây là kỹ thuật khó nhất trong các cách giữ bóng tốt bằng lòng bàn chân.

Một trong những pha lăn xả thường thấy trên sân để giữ bóng
Một trong những pha lăn xả thường thấy trên sân để giữ bóng

Khống chế bóng bằng lòng bàn chân

Đây là kỹ thuật đón bóng khi bóng bổng đến. Đối mặt với tình huống này, cầu thủ cần nhanh nhạy đưa chân cao lên đón bóng. Sau đó, cầu thủ cần lập tức kéo chân ra sau để giảm áp lực, giúp bóng nằm trong chân mình.

Kỹ thuật giữ bóng bằng mu bàn chân

Kỹ thuật này được ưu tiên trong các tình huống bóng khó khống chế hay bị đội bạn kèm sát sao. Kỹ thuật này khó hơn việc giữ bóng bằng lòng bàn chân và chỉ những cầu thủ nhiều kinh nghiệm và chuyên nghiệp với có thể phản ứng xử lí thành thạo tình huống này.

Kỹ thuật giữ bóng của Messi
Kỹ thuật giữ bóng của Messi

Sử dụng mu bàn chân để giữ bóng lăn sệt

Kỹ thuật này chỉ được thực hiện khi bạn đứng đối mặt với hướng bóng đang tới. Khi ấy, bạn hơi ngả thân về phía trước, hướng mũi chân đối diện với hướng bóng đến. Nhớ khuỵu đầu gối làm trụ và đưa chân giữ bóng lên. Co khớp và bàn chân lại để mu dưới bàn chân tạo với mặt đất nhỏ hơn 90°.

Giữ bóng nảy bằng mu bàn chân

Chú ý điểm bóng rơi để thực hiện kỹ thuật này. Chân làm trụ sẽ đặt phía sau điểm bóng rơi. Đối diện với hướng bóng đến là mũi chân của bạn sao cho mu bàn chân và bóng tạo thành góc 30°.

Những thông tin hướng dẫn cách giữ bóng tốt trên đây rất hữu ích đối với những ai là tín đồ của môn thể thao vua. Và để áp dụng thành phản xạ những kỹ thuật này, bạn phải luyện tập đều đặn mỗi ngày như những cầu thủ chuyên nghiệp. Kỹ năng chỉ đạt thuần thục khi bạn trong môi trường giao hữu, thi đấu thực tế và kết hợp với tốc độ nhanh gọn, chính xác. Chia sẻ những bài viết của chúng tôi để mang tới nhiều thông tin cho mọi người bạn nhé.

 

Post Comment