Thể thao

Cách chườm đá giảm sưng sau khi bị chấn thương trên sân cỏ

Cách chườm đá giảm sưng sau khi bị chấn thương trên sân cỏ

Chườm đá giảm sưng là một biện pháp hữu hiệu giúp điều trị các tổn thương mềm sau khi chấn thương trên sân cỏ. Biện pháp này cũng khá dễ thực hiện và hoàn toàn có thể tự phục hồi nếu làm đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách chườm đá lạnh giảm sưng đúng cách nhất để đạt hiệu quả.

Tại sao nên chườm đá lạnh mà không nên chườm đá nóng?

Tuyệt đối không thực hiện các biện pháp chườm đá nóng sau khi bị chấn thương vì điều này trực tiếp gây tổn hại nghiêm trọng tới vết thương của bạn nhất là trong 48h đầu bị chấn thương. Cũng tuyệt đối đừng thực hiện các biện pháp như: ngâm nước nóng, xông hơi, sưởi đèn hay sử dụng dầu deep heat… Những cách này khiến vết thương xuất hiện tình trạng xuất huyết, chảy máu trong và khó lành.

Chườm đá giảm sưng sau khi bị chấn thương
Chườm đá giảm sưng sau khi bị chấn thương

Tình trạng này sẽ trở nên khó kiểm soát và vết thương tồi tệ hơn nếu sử dụng lâu dài. Ngược lại, chườm đá giảm sưng là biện pháp hữu hiệu nhất trong trường hợp này.

Khi bị chấn thương, cụ thể là căng cơ, bong gân hay bầm dập tím thâm trên da thì đều xuất hiện chảy máu ở những tổ chức dưới da. Nếu dùng đá nóng, những tổ chức này sẽ chảy máu không ngừng và ngược lại, đá lạnh giúp nhanh chóng loại bỏ tình trạng chảy máu và đông lại vết thương bị xuất huyết. Vết thương sẽ sưng và đau hơn.

48 giờ đầu sau khi bị chấn thương là lúc cần điều trị tức thời bằng đá lạnh. 48 giờ sau khi bị chấn thương là điều trị phục hồi. Trong khoảng thời gian điều trị phục hồi, đá nóng có thể được sử dụng và phát huy hiệu quả.

Bị chấn thương, có nên chườm nóng?
Bị chấn thương, có nên chườm nóng?

Hướng dẫn cách chườm đá khi chấn thương phần mềm

Làm túi chườm đá không khó, nhưng lại mang đến rất nhiều hiệu quả khi chấn thương trong bóng đá.

Tác dụng của chườm đá lạnh

Những tác dụng của việc chườm đá lạnh phải kể đến như: giảm hiện tượng co thắt cơ và giảm đau tại vị trí xung quanh vết thương. Ngăn ngừa, làm giảm tình trạng sưng phù nề và tụ máu bầm. Chườm đá lạnh giúp cầu thủ cử động được tốt hơn. Hành động này có thể được thực hiện trong khi tập luyện phục hồi hoặc ngay trước khi phục hồi.

Hướng dẫn cách làm túi đá lạnh để chườm

Có 3 cách để có một túi đá lạnh để chườm hiệu quả. Cách thứ nhất là tận dụng những chiếc túi nilon hoặc khăn, để đựng đá trong tủ lạnh. Cách thứ hai là dùng túi đá chườm y tế mua tại hiệu thuốc. Tuy nhiên, một cách cũng khá hay ho đó là sử dụng hạt đậu để đông lạnh trong ngăn đá tủ lạnh để chườm. Hạt đậu rã đông chậm và bạn hoàn toàn có thể tái sử dụng nhiều lần.

Chườm đá giảm sưng thế nào cho đúng cách?
Chườm đá giảm sưng thế nào cho đúng cách?

Hướng dẫn thao tác chườm đá giảm sưng

Nếu vết thương của bạn không phức tạp, không rách và không phải khâu thì bạn nên làm theo những cách hướng dẫn dưới đây:

– Sử dụng dầu baby oil để thoa một lớp mỏng trên bề mặt tổn thương. Nếu không có bạn hãy dùng dầu ăn chưa qua chế biến.

– Sử dụng một miếng vải đã tẩm nước đặt lên vùng da tổn thương.

– Tiến hành đặt đá lạnh.

– Chú ý nếu sau 5 phút da có màu hồng nhạt hoặc đỏ thì ngừng chườm lạnh. Nếu không có hiện tượng gì thì chườm thêm 5-10 phút.

– Để đạt hiệu quả, đừng quên ấn nhẹ nhàng túi đá để mát xa vết thương.

Chú ý: Da bị rách hoặc khâu thì không được bôi dầu. Nếu như không lót miếng vải trên da trước khi chườm sẽ khiến vùng bị thương bị bỏng lạnh hoặc bị tê cóng. Điều này sẽ phản tác dụng.

Trên đây là những chia sẻ hữu ích về cách chườm đá giảm sưng. Rất mong nhận được đóng góp và sự ủng hộ từ phía độc giả.

 

Post Comment