Thể thao

Điền kinh là gì? Khái niệm cơ bản về bộ môn điền kinh

Điền kinh là gì? Khái niệm cơ bản về bộ môn điền kinh

Trong các kỳ Olympic gần đây, nhiều trận đấu điền kinh vô cùng hấp dẫn đã được ghi nhận. Tuy có vẻ mới là, nhưng lịch sử phát triển môn điền kinh không phải là quá mới. Bộ môn này đã tồn tại từ rất lâu trong xã hội loài người. Vậy, điền kinh là gì và các tiêu chuẩn của bộ môn này ra sao? Cùng tìm hiểu thử nhé.

Điền kinh là gì?

Điền kinh là gì là câu hỏi khá nhiều quan tâm về bộ môn này. Đây là bộ môn tập hợp các môn thể thao cạnh tranh bao gồm đi bộ, chạy các cự ly, nhảy cao, nhảy xa, ném lao, ném đĩa, ném búa… Bộ môn điền kinh được sáng lập từ thời nguyên thủy của loài người. Chạy điền kinh có lượng người theo học và thi đấu chuyên nghiệp khá đông đảo.

Môn thể thao này được diễn ra lần đầu vào năm 776 TCN. Mãi cho đến thế kỷ 19, điền kinh trở nên phổ biến và phát triển. Với nền tảng giúp duy trì sức khỏe, giúp người chơi tăng cường sức khỏe, phát triển thể lực. Điền kinh được mang vào giảng dạy trong môi trường thể chất phổ thông.

Điền kinh là gì?
Điền kinh là gì?

Hiện nay, bộ môn điền kinh đang chiếm một vị thế vô cùng quan trọng trong những trận thi đấu Olympic. Điền kinh được xem là quan trọng bên cạnh chạy tiếp sức.

Luật điền kinh là gì

Luật điền kinh mới nhất được ghi nhận với 5 nội dung thi đấu khác nhau. Mỗi nội dung lại có một đặc điểm và thể lệ thi đấu khác nhau. Trong đó gồm hai phân loại hoạt động cơ bản là hoạt động có chu kỳ và hoạt động không chu kỳ. Đi bộ và chạy nằm trong hoạt động theo chu kỳ. Kích thước đường chạy điền kinh phải luôn được đảm bảo theo tiêu chuẩn của luật điền kinh.

Hiện nay, các cự ly dài, nhảy 3 bước, nhảy sào, ném tạ trên đường chạy điền kinh… đều được đưa vào dạng thể thao phối hợp.

Đối với nam, nội dung thể thao phối hợp sẽ gồm nhảy xa, đẩy tạ, nhảy cao, 400m, 110m vượt rào, ném đĩa, nhảy sào, ném lao và 1500m. Còn về phía nữ, các môn thể thao phối hợp bao gồm 100m vượt rào, nhảy cao, đẩy tạ, 200m, nhảy xa, ném lao và 800m.

Điền kinh là bộ môn phối hợp
Điền kinh là bộ môn phối hợp

Đường chạy điền kinh theo tiêu chuẩn quốc tế

Sàn chạy điền kinh được làm từ nhựa tổng hợp với mặt phủ đàn hồi các cấu trúc hạt cao su liên kết bởi keo Polyurethane.

Thông số kỹ thuật đạt tiêu chuẩn đã được chứng nhận bởi IAAF cho thi công đường chạy điền kinh:

  • Độ dày: 13mm.
  • Độ giảm sốc: 39%.
  • Độ biến dạng theo chiều dọc: một,6mm.
  • Lực căng: 0,7MPa.
  • Độ nhám: 0,58.

Trong điều kiện khí hậu nóng ẩm như Việt Nam, đường chạy điền kinh được thi công dễ bị phồng rộp trong quá trình sử dụng. Nguyên nhân được cho là chủ yếu dùng các tấm dán tấm đúc sẵn. Chính vì thế, các nguyên liệu và kỹ thuật thi công phải được đảm bảo để kích thước đường chạy điền kinh đúng chuẩn, an toàn cho các vận động viên.

Điền kinh giúp rèn luyện sức khỏe
Điền kinh giúp rèn luyện sức khỏe

Chơi hiệu quả môn điền kinh

Chơi điền kinh không quá khó. Bạn phải nắm rõ các kỹ thuật chạy 1500m, kỹ thuật chạy cự ly trung bình… Hãy nắm rõ các lưu ý sau về bộ môn này nếu muốn thi đấu tốt hơn.

Đầu tiên, hãy nắm vững luật điền kinh là gì? Dù là nghiệp dư hay chuyên nghiệp ở điền kinh Việt Nam hay điền kinh thế giới. Thì bạn cũng phải nắm rõ luật chạy điền kinh. Những quy định sẽ giúp bạn thi đấu tốt hơn và hạn chế vi phạm không đáng có trong thi đấu.

Thứ hai, dù có giỏi đến mấy cũng đừng từ bỏ việc luyện tập. Như các môn thể thao khác, điền kinh luôn yêu cầu thể lực và sự dẻo dai của người chơi. Do đó, tập luyện đóng vai trò quan trọng để chơi điền kinh có hiệu quả. Hầu hết, các kỷ lục gia về bộ môn này, đều có một chế độ luyện tập vô cùng khắc nghiệt. Hãy chăm chỉ luyện tập để cải thiện sức khỏe nhé.

Thứ ba, học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước. Điều này không bao giờ thừa và rất có ích cho việc luyện tập của bạn.

Điền kinh là gì bạn đã rõ chưa? Còn gì thắc mắc về bộ môn này nữa không nào?

 

Post Comment