Thể thao

Kích thước hố nhảy xa tiêu chuẩn trong thi đấu chuyên nghiệp

Kích thước hố nhảy xa tiêu chuẩn trong thi đấu chuyên nghiệp

Hiện nay, bộ môn thể thao nhảy xa được rất nhiều người ưa chuộng và tham gia thi đấu. Cũng giống như những bộ môn thể thao khác, nhảy xa cũng có những quy định, điều luật riêng của nó. Trong đó, quy định về kích thước hố nhảy xa là một trong những quy định cơ bản nhất mà vận động viên cần phải nhớ. Vậy kích thước hố nhảy xa đúng chuẩn quốc tế là bao nhiêu, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Quy định về kích thước hố nhảy xa

Trong những điều luật nhảy xa của các tổ chức chuyên nghiệp thì hố nhảy xa luôn được quy định phải được lấp đầy bởi cát mịn và phải đảm bảo mặt bằng của mặt hố với đường chạy đà. Điều đó sẽ giúp các vận động viên thi đấu đảm bảo được an toàn và tránh khỏi những chấn thương khi thi đấu.

Kích thước hố nhảy xa
Kích thước hố nhảy xa

Kích thước hố nhảy xa trung bình trong thi đấu chuyên nghiệp phải đạt những yêu cầu cơ bản như chiều dài hố là 10m, chiều rộng của hố khoảng 3m và khi nắm được kích thước chuẩn của hố, vận động viên có thể ước tính được khoảng cách và bước đà giậm nhảy tốt nhất.

Ngoài ra, chiều sâu của hố cũng dao động từ 0,5m trở lên và các giải đấu nhảy xa trên toàn thế giới hay kích thước hố nhảy xa THCS đều phải tuân thủ những yêu cầu này .

Một số quy định về kích thước đường chạy và dụng cụ thi đấu

Ngoài yêu cầu về kích thước hố nhảy xa thì kích thước của đường chạy và yêu cầu về đảm bảo các dụng cụ thi đấu cũng vô cùng quan trọng đối với việc thi đấu của các vận động viên. Theo đó, tất cả những yêu cầu liên quan đến bộ môn này phải được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn luật nhảy xa.

Quy định trong thi đấu nhảy xa chuyên nghiệp
Quy định trong thi đấu nhảy xa chuyên nghiệp

Bên cạnh hố nhảy xa thì phía trước hố chính là ván giậm nhảy. Đối với ván giậm nhảy sẽ được sơn màu trắng để vận động viên có thể quan sát tốt hơn khi chạy lấy đà. Theo yêu cầu, chiều rộng của ván giậm nhảy là 1,22m và chiều rộng là 2m. Độ dày trung bình của ván vào khoảng 11cm.

Một số lưu ý khi chơi nhảy xa

Không chỉ có các bộ môn như bóng đá, bóng chuyền mà nhảy xa cũng được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay. Kích thước hố nhảy xa THCS hay THPT hoặc hố nhảy xa dành cho người chuyên nghiệp cũng đều phải tuân thủ theo những quy định chung.

Trong đó, việc lựa chọn địa điểm tập luyện với hố nhảy xa tốt, đúng chuẩn yêu cầu là vô cùng quan trọng đối với người chơi.

Những lưu ý khi nhảy xa
Những lưu ý khi nhảy xa

Những nơi có kích thước hố nhảy xa, có đường chạy đà và ván giậm nhảy đúng với tiêu chuẩn quốc tế thì sẽ được người chơi lựa chọn và tin tưởng hơn bởi nó giúp hạn chế chấn thương trong quá trình tham gia nhảy xa. Ngoài ra, nó cũng sẽ giúp người chơi biết rõ hơn với những quy định của việc thi đấu nhảy xa chuyên nghiệp.

Nhảy xa luôn đòi hỏi sự cần cù, sự chỉnh chu và kiên trì trong tập luyện cũng như tinh thần quyết tâm, cố gắng trong thi đấu. Người chơi phải là những người luôn có ý thức tập luyện và học hỏi kỹ thuật đúng để có thể thi đấu tốt.

Trên đây là những thông tin chi tiết về kích thước hố nhảy xa. Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin hay và thú vị cho bạn đọc.

 

Post Comment