Thể thao

Top 5 vận động viên đang nắm giữ kỷ lục nhảy xa thế giới

Top 5 vận động viên đang nắm giữ kỷ lục nhảy xa thế giới

Đã từ lâu, nhảy xa đã có mặt trong các bộ môn thi đấu tại Olympic. Chính bộ môn này đã tạo nên những thành tích cực khủng với các kỷ lục nhảy xa được ghi nhận trong lĩnh vực thể thao nói chung và bộ môn nhảy xa nói riêng. Cùng điểm qua một số kỷ lục thế giới nhảy xa được tổng hợp trong bài viết bên dưới nhé.

Các kỷ lục nhảy xa thế giới

Nhảy xa là môn thể thao dễ chơi. Nhưng để ghi danh là người nhảy xa nhất thế giới, thì không phải ai cũng làm được. Hiện nay, các kỷ lục nhảy xa chỉ mới được vài người phá vỡ. Những người nhảy xa nhất thế giới này có những kỷ lục nhảy xa cực kỳ ấn tượng. Vậy, họ là những ai?

Mike Powell

Có thể nói, vận động viên nhảy xa nhất thế giới là Mike Powell. Là một tượng đài kỷ lục nhảy xa mà chưa ai vượt qua được. Kỷ lục gia này đã vượt qua được giới hạn của loài người. Là một vận động viên người Mỹ, Mike Powell sinh ngày 10/11/1963. Ở giai đoạn đỉnh cao, vận động viên này có chiều cao 1m88 và nặng 79kg.

Kỷ lục nhảy xa thế giới là 8,95m
Kỷ lục nhảy xa thế giới là 8,95m

Thành tích của Mike Powell

Tại giải vô địch IAAF vào năm 1991 tại Tokyo. Mike Powell đã đem về danh hiệu người nhảy xa nhất thế giới với thành tích 8,95 mét. Đã 30 năm từ khi kỷ lúc đó được thiết lập, hiện nay vẫn chưa ai phá vỡ được kỷ lục của ông.

Năm 1992, ông tiếp tục có thêm huy chương bạc của bộ môn này. Và năm 1993, 1994 Mike Powell lại liên tiếp có được giải vô địch thế giới.

Tuy nhiên, năm 1996 bị chấn thương nặng và đã vuột mất tấm huy chương vàng tại Thế vận hội Olympic tổ chức ở Atlanta. Điều này làm ông phải dừng lại nghiệp thi đấu ở vị trí thứ 5.

Đến năm 2001, Mike Powell quay trở lại sàn đấu và có được thành tích 8,06 mét trong giải đấu diễn ra tại Modesto Relays. Sau gần 5 năm bóng, vận động viên này đã có một thành tích đáng nể không kém lần ra quân vào năm 1992.

Hiện tại, kỷ lục nhảy xa nhất thế giới của ông vẫn chưa tìm được người thay thế.

Juan Miguel Echevarria

Sau kỷ lục của Mike Powell phía trên. Mãi đến năm 1995 mới có một vận động viên mới lập nên thành tích cao trong lĩnh vực này. Juan Miguel Echevarria đã khiến cả thế giới phải sững sờ với cú nhảy xa tới 8,83 mét. Dù chưa thể xô đổ kỷ lục nhảy xa trước đó của Mike Powell. Nhưng thành tích này cũng khiến người ta phải công nhận vận động viên người Cuba này.

Cú nhảy của Juan Miguel Echevarria tương đương với độ cao của một căn nhà 3 bằng. Các động tác của vận động viên người Cuba này gần như là hoàn hảo. Thậm chí, cặp chân dài của anh còn suýt thò ra khỏi hố cát.

Tuy nhiên, theo luật thi đấu nhảy xa. Kỷ lục chỉ được ghi nhận khi cú nhảy xa của vận động viên có tốc độ 2.0m/giây trở xuống. Juan Miguel Echevarria lúc đó chỉ có vận tốc 2.1m/giây. Vì thế mà kỷ lục của anh không được ghi nhận, thật đáng tiếc.

Helen Drister

Kỷ lục nhảy xa thế giới của nữ gọi tên vận động viên người Đức Helen Drister. Nữ vận động viên này là vận động viên nhảy xa nhất thế giới ở bảng nữ với thành tích 7,74 mét.

Kỷ lục nhảy xa tại Việt Nam

Ngoài các kỷ lục thế giới ở phần trên. Việt Nam cũng có các danh hiệu kỷ lục về bộ môn này.

Bùi Văn Đồng

Với thành tích khá ấn tượng, Bùi Văn Đồng lập kỷ lục Quốc gia cao nhất đến thời điểm hiện tại với thành tích là 7.89 mét. Ngoài thành công ở các giải trong nước, anh còn giành được đến 5 huy vàng, 2 huy chương bạc và 2 huy chương đồng tại Sea Games 29.

Bùi Văn Đồng và huy chương vàng
Bùi Văn Đồng và huy chương vàng

Mặc dù thể hình không ấn tượng, nhưng thành tích của anh chàng này cực kỳ ấn tượng.

Bùi Thị Thu Thảo

Kỷ lục nhảy xa Việt Nam, không thể không nhắc tới Bùi Thị Thu Thảo. Tại Sea Games 29, Thu Thảo đã xác lập kỷ lục với thành tích là 6.68m. Với tấm huy chương vàng ASIAD, Thu Thảo đã được xếp ngang hàng với các vận động viên hàng đầu châu lục.

Bùi Thị Thu Thảo
Bùi Thị Thu Thảo

Không thể nào xem thường các vận động viên nữ Việt Nam phải không nào?

Trên đây là tổng hợp về các kỷ lục nhảy xa được ghi nhận. Bạn có thấy họ đáng nể không?

 

Post Comment