Thể thao

Cách nhảy xa hiệu quả: Hướng dẫn kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi

Cách nhảy xa hiệu quả: Hướng dẫn kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi

Kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi là một trong những kỹ thuật phổ biến nhất của bộ môn thể thao nhảy xa. Đây là bộ môn nâng cao sức khỏe của người luyện tập và góp một phần tạo nên bộ môn điền kinh nói chung. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về kỹ thuật này để có thể đạt được một thành tích cao trong thi đấu và hạn chế chấn thương ở mức tối đa trong khi luyện tập bạn nhé!

Kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi

Kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi là một trong những cách nhảy xa hiệu quả nhất mà chúng ta có thể áp dụng. Nhảy xa chính là quá trình bao gồm nhiều động tác liên kết với nhau như chạy đà, giậm nhảy, trên không và kết thúc. Để có được một thành tích cao trong thi đấu thì yêu cầu nhất của các vận động viên chính là tốc độ, sức khỏe và những kỹ thuật cần thiết.

Nhảy xa là một trong những bộ môn phổ biến
Nhảy xa là một trong những bộ môn phổ biến

Để có thể thực hiện kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi một cách tốt nhất thì người nhảy cần có giai đoạn chạy đà hết sức quan trọng.

Giai đoạn chạy đà

Giai đoạn này là quá trình bắt đầu xuất phát cho tới khi chạm được ván giậm nhảy. Bạn cần có một tốc độ chạy thật nhanh để quá trình nhảy xa được tối ưu hết sức. Không chỉ là chạy hết sức, bạn cũng cần phải xem xét khoảng cách từ lúc bắt đầu chạy cho tới khi chạm được ván giậm nhảy, nếu không bước chạy sẽ dễ bị quá đà và bạn sẽ không thể giậm nhảy một cách tốt nhất được.

Chạy đà cũng được xem là một trong các bài tập bổ trợ nhảy xa cần thiết nhất. Các bước chạy cần có đàn tính cao, trọng tâm vừa đủ, góc độ đạp sâu và thời gian chạm đất lâu hơn. Càng về sau, thân người càng thẳng đứng và chạy cho đến khi gần đến ván giậm nhảy..

Giai đoạn giậm nhảy

Giậm nhảy là một kỹ thuật nhảy xa mà bất kỳ ai tham gia bộ môn này đều phải biết, một cú giậm nhảy tốt và có kỹ thuật, có chiều sâu sẽ đem tới một thành tích tốt hơn. Giai đoạn này được tính từ lúc người chạy đà đạp chân vào ván giậm nhảy cho tới khi rời ván. Tốc độ chạy đà và giậm nhảy có liên quan mật thiết với nhau, chạy đà một cách hợp lý sẽ đưa bạn vào tư thế giậm nhảy một cách chuẩn bài hơn.

Một cú nhảy tốt sẽ đem về một thành tích tốt
Một cú nhảy tốt sẽ đem về một thành tích tốt

Lúc bắt đầu đưa chân vào ván giậm nhảy, đặt cả bàn chân vào ván giậm nhảy, chân lăng bắt đầu gập lại, đá mạnh từ sau ra trước và lên trên, đồng thời chân giậm duỗi hết các khớp ra để tung ra cú nhảy và bay lên cao. Tư thế người nhảy tốt nhất nên gập gối vào khoảng 80 độ, đùi và thân trên tạo thành góc 90 độ để có thể tiếp đất một cách dễ dàng.

Giai đoạn trên không và kết thúc

Lúc này, khi đang ở trên không, bạn nên nâng 2 đùi vào sát ngực, thân hơi ngả về phía trước, đưa 2 tay lên cao tạo thành một tư thế như đang ngồi trên không. Khi bắt đầu rơi xuống cát, gót chân là nơi sẽ chạm mặt cát đầu tiên sau đó gập gối để tránh những chấn động và tránh bị chấn thương. Thân người nên nhô về phía trước và hạn chế ngả về phía sau.

Cách nhảy xa kiểu ưỡn thân

Về cơ bản, kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi và kiểu ưỡn thân khá giống nhau, cũng bao gồm 4 giai đoạn, chỉ có chút khác biệt về giai đoạn trên không của kiểu ưỡn thân.

Lúc vào trạng thái trên không, 2 chân của người nhảy không gập về phía trước mà sẽ đẩy phía sau kết hợp với việc ưỡn ngực để giống như một cánh cung với độ cong vừa phải. Hai tay đánh về phía trước và tiếp đất.

Như vậy, kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồikỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân đã được gửi tới bạn như một thông tin có ích cho quá trình luyện tập và thi đấu. Hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ có được một thành tích xuất sắc như mong đợi.

 

Post Comment