Thể thao

Nguyễn Thị Huyền điền kinh – Sự nghiệp đang còn dang dở

Nguyễn Thị Huyền điền kinh – Sự nghiệp đang còn dang dở

Nguyễn Thị Huyền điền kinh đã mang về vinh quang cho Việt Nam tại giải Sea Games các kỳ trong lĩnh vực điền kinh. Cô gái Nam Định này chính là điều tự hào của thể thao Việt Nam nói riêng và của con người Việt Nam nói chung. Sự nghiệp của nữ hoàng điền kinh Việt Nam này thành công ra sao? Đọc ngay thông tin trong bài viết bên dưới nhé.

Nguyễn Thị Huyền điền kinh là ai?

Nguyễn Thị Huyền điền kinh sinh năm 1993, quê gốc tại Ý Yên, Nam Định. Cô gái này là một nữ vận động viên điền kinh Việt Nam nổi tiếng với sở trường chủ đạo là chạy vượt rào.

Tại Đại hội Asian Games vào năm 2014, nữ hoàng điền kinh Việt Nam này về thứ bảy trong nội dung chạy 400 mét. Cô cũng đứng thứ 5 trong nội dung chạy tiếp sức 4×400 mét.

Tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á (Southeast Asian Games) vào năm 2015, cô gái điền kinh này giành được tổng cộng 3 huy chương vàng trong các hạng mục 400 mét, 400 mét vượt rào, và tiếp sức 4×400 mét. Với thành tích đó, Nguyễn Thị Huyền điền kinh lập hai kỷ lục tại đại hội.

Nguyễn Thị Huyền
Nguyễn Thị Huyền

Với các thành tích cao mà Huyền đã đạt được. Cô gái này này được xem là một trong những vận động viên Việt Nam tiêu biểu nhất tại SEA Games 28. Huyền cũng vượt qua vòng loại cá nhân ở giải vô địch Điền kinh thế giới năm 2015 và giải Điền kinh tại Thế vận hội Mùa hè 2016. Nguyễn Thị Huyền đã xuất sắc đoạt Huy chương vàng nội dung chạy 400m rào nữ tại Giải điền kinh vô địch châu Á năm 2017 diễn ra ở Ấn Ðộ.

Nữ hoàng điền kinh Việt Nam này kết hôn với chồng là Phạm Quỳnh, Giảng viên Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh vào năm 2017.

Thăng trầm trong sự nghiệp của Nguyễn Thị Huyền điền kinh

Để đạt được sự thành công thì những khó khăn là điều mà bất cứ ai cũng phải trải qua. Với Nguyễn Thị Huyền, điều này cũng không ngoại lệ.

Năm 2017: Suýt bị gạch tên khỏi SEA Games 2017

Sau thành tích được ghi nhận tại SEA Games 2015 ở Singapore. Nguyễn Thị Huyền đã xuất sắc bảo vệ thành công huy chương vàng  nội dung 400m vượt rào nữ với thời gian 56 giây 07. Ấy vậy mà, cô gái vàng trong làng điền kinh Việt Nam suýt chút nữa. Đã không có tên trong danh sách dự giải SEA Games 2017.

Thành công với huy chương vàng năm 2015. Nguyễn Thị Huyền điền kinh được cho là sao nhãng và có biểu hiện ngôi sao. Lúc này, các hợp đồng quảng cáo, show truyền hình… luôn chực chờ mời cô nàng. Với thành tích tại Olympic Rio 2016, Huyền gần như trở nên mờ nhạt và bị HLV ruột Vũ Ngọc Lợi chấn chỉnh.

Nguyễn Thị Huyền có thành tích tốt tại SEA Games 2017
Nguyễn Thị Huyền có thành tích tốt tại SEA Games 2017

Tưởng chừng như tên cô sẽ bị loại khỏi đoàn đua SEA Games 2017. Sau đám cưới, Huyền trở lại và mạnh mẽ như thời điểm 2015. Động lực gia đình đã giúp cô lấy lại phong độ và đạt được thành tích tốt.

2018: Tuyên bố giã từ sự nghiệp, làm tốt vai trò người vợ và người mẹ

Giữa lúc đỉnh cao sự nghiệp, đạt 6 huân chương vàng SEA Games. Nguyễn Thị Huyền điền kinh tuyên bố giã từ sự nghiệp vì mang thai vào đầu năm 2018.

Đây là tổn thất lớn cho đội tuyển điền kinh Việt Nam khi mà ASIAD 18 đã cận kề. Tuy nhiên, điều này có thể thông cảm được khi mà việc sinh con. Là thiên thức cao cả mà bất kì người phụ nữ nào cũng mong muốn. Quách Thị Lan điền kinh là nhân tố tiếp theo tạm thay cho Nguyễn Thị Huyền chinh chiến tại ASIAD 18.

2019: “Come back” ngoạn mục và đạt thành tích cao

Cứ tưởng Huyền sẽ ở nhà yên phận làm người vợ hiền dâu đảm. Nhưng không, vào năm 2019, cô quay lại đấu trường quốc tế với tất cả đam mê với bộ môn điền kinh.

Với tấm huy chương vàng hạng mục 400m điền kinh tại SEA Games 30. Nguyễn Thị Huyền điền kinh vô cùng xúc động. Đây được xem là cố gắng của cả hai mẹ con cô. Khi mà con gái cô đã phải cai sữa mẹ để cô có thể trạng tốt nhất cho cuộc đua.

Trước khi có thành tích tại SEA Games 30. Nữ hoàng điền kinh Việt Nam còn giành được 2 HCV tại giải điền kinh vô địch quốc gia 9-2019 tại TP.HCM.

Nguyễn Thị Oanh cũng có ý chí như Nguyễn Thị Huyền
Nguyễn Thị Oanh cũng có ý chí như Nguyễn Thị Huyền

Ngoài Nguyễn Thị Huyền điền kinh với 3 năm thăng trầm như trên. Chúng ta còn có Nguyễn Thị Oanh điền kinh, Quách Thị Lan điền kinh… Cũng là những cái tên vận động viên nữ tài năng hoạt động bền bỉ. Mang về vinh quang cho nước nhà. Họ thật đáng ngưỡng mộ phải không nào?

 

Post Comment