Thể thao

Một quả bóng đá tiêu chuẩn cần có những đặc điểm thế nào

Một quả bóng đá tiêu chuẩn cần có những đặc điểm thế nào

Mỗi ngày, chúng ta mất nhiều thời gian để bàn luận về những trận cầu cầu nảy lửa, những pha ghi bàn đẹp mắt. Nhưng không phải ai trong chúng ta cũng biết về kích thước quả bóng đá tiêu chuẩn được phân loại, được dùng ra sao qua mỗi trận đấu. Để thỏa mãn sự tò mò đó hãy cùng dõi theo bài viết dưới đây nhé!

Kích thước tiêu chuẩn của quả bóng theo độ tuổi

Tiêu chuẩn đầu tiên được đề cập tới là kích thước quả bóng theo độ tuổi. Tùy vào mỗi độ tuổi khác nhau mà dùng quả bóng đá khác nhau. Việc chọn quả bóng đúng kích cỡ là rất quan trọng để ngăn ngừa chấn thương và đảm bảo người chơi sẽ có được trải nghiệm tuyệt vời.

Sử dụng trái banh theo độ tuổi
Sử dụng trái banh theo độ tuổi

Độ tuổi từ 6 đến 8 tuổi

Đây là độ tuổi nhỏ nên tùy vào sức lực và khả năng mà việc dùng quả bóng đá với tiêu chuẩn size 3 là thích hợp. Đây là kích thước nhỏ nhất với thông số 58.4-61cm, trọng lượng 313-342 gam.

Độ tuổi từ 9 đến 11 tuổi

Đối với trẻ ở độ tuổi này chúng ta nên dùng những quả bóng đá có size 4 chu vi là 25-26 inch và trọng lượng 313-370 gam.

Từ 12 tuổi trở lên

Lúc này độ tuổi này đã bước sang tuổi thanh niên thì quả bóng size 5 đang được ưu tiên sử dụng trong các giải đấu trong và ngoài nước. Tiêu chuẩn chính xác của size bóng này là chu vi 69 – 71cm, trọng lượng 400 – 450 gam.

Kích thước quả bóng đá theo từng cách chơi

Đối với mỗi môi trường thi đấu khác nhau thì người ta lại sử dụng quả bóng đá tiêu chuẩn có kích thước khác nhau.

Tùy vào môi trường mà sử dụng trái banh phù hợp kích thước
Tùy vào môi trường mà sử dụng trái banh phù hợp kích thước

Bóng đá bãi biển

Khi trận bóng đá được diễn ra trên bãi biển thì những quả bóng có màu sáng sẽ được lựa chọn để phân biệt với cát. Những quả bóng này là size 5 với chu vi là 14-15.5 inch. Do là sân cát rất khó điều khiển trái banh nên sở hữu quả bóng trọng lượng 400-442 gam là thích hợp.

Bóng đá mini

Theo quy tắc, sân chơi có 5 người hoặc 3 người/ 1 đội thì vẫn chơi quả bóng đá tiêu chuẩn size 5.

Hình thức thi đấu bóng đá Futsal

Là một loại hình bóng đá thi đấu trên sân bên trong nhà thi đấu và quả bóng đá sử dụng để thi đấu trong Futsal là size 4. Tuy nhiên quả bóng này làm khác so với quả bóng size 4 của lứa tuổi 9 – 11. Chất liệu cao cấp da lộn, lớp da nỉ được dùng để sản xuất trái banh để hạn chế độ nảy cao.

Kích thước quả bóng đá World Cup

Bóng đá có sức hấp dẫn vô cùng lớn nhất là những trận đấu World Cup có quy mô quốc tế. Và quả bóng được sử trong mỗi trận đấu này đều được kiểm tra rất nghiêm ngặt  đạt tiêu chuẩn những thông số sau:

Quả bóng theo tiêu chuẩn quốc tế
Quả bóng theo tiêu chuẩn quốc tế
  • Size bóng sử dụng: Size 5
  • Chu vi: 27-28 inches (69 – 71 cm)
  • Trọng lượng: 14-16 ounce (400-500g)
  • Áp suất: khoảng 8,5 – 15,6 PSI
  • Đường kính: 8,6 – 9 inch (22-23cm)
  • Bán kính: 4,3-4,5 inch (11-11,5 cm)

Với những con số trên chắc hẳn quả bóng trong trận đều chính hãng, làm bằng chất liệu da cao cấp, có độ bền cao, độ nhảy cực chuẩn. Quả bóng tròn đều, cho đường bóng chuẩn khi chơi và giữ hơi rất tốt.

Trên đây là mọi thông tin chi tiết về kích thước quả bóng đá tiêu chuẩn mà có lẽ hàng trăm triệu người hâm mộ ở các châu lục đều muốn biết.

 

Post Comment