Thể thao

Việt vị là gì? Định nghĩa về việt vị trong bóng đá

Việt vị là gì? Định nghĩa về việt vị trong bóng đá

Những quy định trong bóng luôn đòi hỏi các cầu thủ chuyên nghiệp, các vị trọng tài và những người hâm mộ xem bóng đá cần phải biết và nắm rõ. Tuy nhiên, có một thuật ngữ trong bóng đá mà nhiều người không biết và chính vì vậy khi trọng tài thổi còi xử việt vị cầu thủ lại khiến người hâm mộ ngỡ ngàng, không biết lý do. Vậy việt vị là gì và những trường hợp nào trọng tài có quyền thổi còi báo việt vị, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Việt vị trong bóng đá là gì

Việt vị là gì và khi nào thì cầu thủ bị thổi còi báo việt vị? Các trọng tài sẽ căng cờ báo hiệu việt vị khi cầu thủ rơi vào các trường hợp như sau: cầu thủ đã đứng ở phần sân của đối phương khi có ít hơn 2 cầu thủ của đối phương đứng giữa cầu thủ và cầu thủ đó có sự tham gia vào đường bóng của đồng đội phía trên để thực hiện pha tấn công về phía đội bạn.

Lỗi việt vị trong bóng đá là gì
Lỗi việt vị trong bóng đá là gì

Lỗi việt vị trong bóng đá

Lỗi việt vị trong bóng đá là khi một cầu thủ đã đứng ở vị trí việt vị và sẽ bị trọng tài xử phạt việt vị nếu cầu thủ đó chạm bóng hoặc thực hiện việc nhận bóng từ đồng đội. Theo nhận định của trọng tài thì cầu thủ đó nếu tham gia vào tình huống bóng hoặc gây cản trở đội đối phương hoặc cố tình chiếm lợi thế so với đối phương trong tình huống việt vị.

Xử phạt việt vị

Việt vị là gì ? Mặc dù các cầu thủ chuyên nghiệp là những người nắm rất chắc các quy định và kiến thức về bóng đá, tuy nhiên, trong nhiều trường hợp họ vẫn mắc phải các lỗi việt vị. Và đối với bất kỳ lỗi việt vị nào thì trọng tài cũng đều xử phạt bằng quả đá phạt gián tiếp tại vị trí việt vị.

Phá bẫy việt vị

Thế nào là việt vị và có những cách nào để phá bẫy việt vị? Để phá bẫy việt vị trong bóng đá thì tiền đạo phải quan sát để đứng cao hơn hậu vệ đối phương so với đường biên ngang trong sân. Khi quan sát thấy đồng đội bắt đầu thực hiện chuyền bóng thì tiền đạo ngay lập tức vượt lên và nhận đường chuyền của đồng đội để ghi bàn.

Cách phá bẫy việt vị hay
Cách phá bẫy việt vị hay

Tuy nhiên, để có thể phá bẫy việt vị đòi hỏi cầu thủ phải là người có tốc độ nhanh nhẹn, thông minh và quan sát tốt. Như vậy để có cách phá bẫy việt vị hiệu quả nhất thì bên cạnh tốc độ nhanh thì cầu thủ cũng cần phải trang bị cho mình những kỹ thuật và kiến thức về việt vị là gì.

Quy định của FIFA về luật việt vị

Lỗi việt vị là gì? Theo quy định của FIFA, khi cầu thủ ở vị trí việt vị thì bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể của cầu thủ này sẽ được phép chạm vào bóng ở gần đường biên ngang ở vị trí cuối sân đối phương hơn so với cầu thủ thứ 2 bên đối phương.

Việt vị trong bóng đá
Việt vị trong bóng đá

Với điều luật này thì cầu thủ khi ở vào tình huống việt vị sẽ không bị thổi việt vị và được nhận được bóng từ đồng đội cũng như cản phá đường bóng của đối phương.

Trên đây là những thông tin chi tiết về việt vị là gì. Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin hay và thú vị.

 

Post Comment